306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Khám bệnh: 8h - 20h cả tuần

Banner Banner
slide
Có thể bạn quan tâm:

Nổi cục u ở hậu môn là bệnh gì và cách hỗ trợ chữa như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

 Nổi cục u ở hậu môn có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm. Do đó, khi thấy dấu hiệu này bạn không nên chủ quan mà nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và được hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, nổi cục u ở hậu môn là bệnh gì và cách hỗ trợ điều trị như thế nào? là thắc mắc chung của hầu hết người mắc phải. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

NỔI CỤC U Ở HẬU MÔN LÀ BỆNH GÌ?

 Vùng hậu môn, nơi cuối trực tràng là vị trí rất dễ bị mắc các bệnh khó nói như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, polyp hậu môn, apxe hậu môn. Trong đó, bệnh trĩ có số lượng mắc phải cao nhất.

 Nổi cục u ở hậu môn là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý về hậu môn trực tràng, sau đây là các bệnh có biểu hiện cục u ở hậu môn và khả năng mắc phải cao nhất.

  Nổi cục u ở hậu môn có thể là biểu hiện của bệnh trĩ.

 trĩ là trạng thái giãn tĩnh mạch quá mức ở vùng hậu môn. trĩ bao gồm 2 loại chính là trĩ nội và trĩ ngoại. Khi các búi trĩ này kết hợp với nhau gọi là trĩ hỗn hợp. Trường hợp trĩ hỗn hợp hay trĩ nội lâu ngày hớp với trĩ ngoại kéo theo niêm mạc sa xuống và xuất hiện các búi trĩ phụ tạo thành vòng tròn trĩ hay còn gọi là trĩ vòng.

 Bệnh trĩ có các biểu hiện hay gặp nhất, bao gồm:

 - Chảy máu: Lúc đầu, máu chảy rất kín đáo, chỉ phát hiện trên giây vệ sinh sau khi đại tiện hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ. Lâu dần, mỗi khi đi đại tiện bệnh nhân đều phải rặn nhiều, mạnh do táo bón, máu chảy thành giọt hoặc thành tia. Muộn hơn nữa, mỗi lần đại tiện, đi đứng hoặc ngồi xổm nhiều thì máu lại chảy. Có khi máu chảy nhiều khiến bệnh nhân phải cấp cứu, nhưng đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đông lại trong lòng trực tràng, phát hiện khi máu vón cực ở phân.

 - Sa trĩ: Đây cũng là triệu chứng thường gặp. Tùy theo mức độ trĩ sa mà bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu trĩ sa cấp độ 1, 2 thì không gây phiền hà nhiều. Nếu trĩ sa độ 3, bệnh nhân rất khó chịu khi đại tiện, đi đứng nhiều, làm việc nặng. Nếu trĩ sa đến độ 4, bệnh nhân thường xuyên khó chịu.

 - Các triệu chứng khác: Búi trĩ có thể không đau, hay bệnh nhân chỉ thấy cồm cộm, vương vướng nhưng cũng có thể gây đau thực sự.

 Ở nước ta, bệnh trĩ có tới 45% dân số đang mắc phải, tỷ lệ bệnh nhân tăng lên hàng ngày đáng báo động. Bệnh không chỉ tấn công những trung và cao tuổi mà bệnh diễn ra ở cả người trẻ.

 Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ hiện vẫn chưa có câu trả lời chính xác nhưng phần lớn là do ăn uống, sinh hoạt, công việc, mang thai, sinh đẻ tác động và hình thành.

  Nổi cục u ở hậu môn có thể là biểu hiện của bệnh u nhú hậu môn.

 

Nổi cục u ở hậu môn có thể là bệnh u nhú hậu môn

 

 U nhú hậu hậu môn là hiện tượng xuất hiện một u lành tính ở hậu môn, bệnh có nét tương đồng nên dễ nhầm lẫn với bệnh trĩ.

 U nhú hậu môn xảy ra khi đại tiện, xuất hiện tình trạng u nhú phát triển nặng hơn. Ở một mức độ nhất định, u nhú sau khi sa ra ngoài sẽ tự động co lại. Tuy nhiên khi u nhú to và phát triển nặng thì chỉ khi ấn tay thì u vào thụt vào trong, có trường hợp u nhú chỉ ở mãi ngoài hậu môn mà không thể vào được.

 Bệnh u nhú hậu môn có các biểu hiện hay gặp nhất, bao gồm:

 - Chảy máu: Khi đại tiện sẽ phát hiện máu trong phân hoặc nhỏ giọt, do u nhú cọ sát với phân gây đau đớn, khó chịu, cảm giác căng tức, ngứa hậu môn và buồn đại tiện liên tục.

 - U nhú sa ra ngoài: U nhú sẽ sa ra ngoài khi đi đại tiện. Nếu trường hợp nhẹ u nhú sa ra ngoài có thể tự động co lại. Tuy nhiên khi tiến triển nặng hơn người bệnh phải dùng tay ấn vào thì u nhú mới có thể vào trong được. Thậm chí có trường hợp, u nhú sẽ phải nằm ngoài hậu môn.

 U nhú khi sa ra ngoài nếu không kịp thời đẩy vào trong hậu môn sẽ dễ dẫn đến tình trạng nghẹt trĩ, sưng tấy, đau kịch liệt, thậ chí nặng hơn là cho người bệnh đi lại bất tiện, nằm ngồi đều đau, khó chịu, đại tiện khó.

 U nhú hậu môn hiện vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh. Cũng như bệnh trĩ, có thể u nhú hình thành do ăn uống, thói quen sinh hoạt, …

  Nổi cục u ở hậu môn có thể là biểu hiện của bệnh polyp hậu môn.

 Polyp hậu môn là triệu chứng bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh trĩ do triệu chứng giống nhau. Polyp hậu môn là bệnh lành tính, nhưng nếu không hỗ trị chữa kịp thời sẽ nguy hại đến sức khỏe bệnh nhân.

 Polyp hậu môn có 3 dạng: Polyp dạng viêm, lành tính; Polypo bạch huyết và polyp dạng u tuyến.

 Polyp hậu môn có các biểu hiện hay gặp nhất, bao gồm:

 - Chảy máu: Chảy máu khi đại tiện là triệu chứng lâm sàng của bệnh polyp hậu môn. Tuy nhiên người bệnh không thấy đau và lượng máu đi kèm mỗi khi đại tiện rất ít. Trong trường hợp polyp sa xuống thì xuất hiện đại tiện ra máu nhiều hơn nhưng không thành giọt mà lẫn vào phân.

 - Sa Polyp: Khi polyp nhiều và to sẽ kéo theo niêm mạc tuột làm cho nó tách dần khỏi các cơ và sa xuống. Đặc biệt, khi đại tiện hoặc vận động sẽ làm cho niêm mạc bị thả lỏng và trực tràng bị sa xuống.

 - Các triệu chứng khác: Khó chịu vùng bụng, đau bụng, tiêu chảu, đại tiện ra máu, cảm giác buồn đại tiện,…

 Polyp hậu môn có nhiều yếu tố dẫn đến ung thư đại trực tràng nên không thể chủ quan trước những biểu hiện của bệnh. Có 80% người mắc bệnh polyp hậu môn sẽ bị ung thư nếu không phát hiện và hỗ trợ chữa trị kịp thời.

 

NỔI CỤC U Ở HẬU MÔN HỖ TRỢ CHỮA BẰNG CÁCH NÀO?

 Nổi cục u ở hậu môn có thể là biểu hiện của bệnh trĩ, polyp hậu môn hoặc bệnh u nhú hậu môn do đó cách hỗ trợ chữa trị cũng sẽ dựa theo từng bệnh lý để có phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.

 Nếu là trường hợp bệnh u nhú hậu môn thì sẽ tùy thuộc vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh mà áp phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp. 

 Phương pháp truyền thống: Đây là cách hỗ trợ điều trị u nhú hậu môn đã được áp dụng từ lâu, tuy cũng đạt hiệu quả nhất định, nhưng thường gây đau và ảnh hưởng đến các mô, quá trình hồi phục sau phẫu thuật kéo dài. Hơn nữa, do hạn chế của khoa học kỹ thuật nên không được chính xác và độ an toàn không cao.

 Phương pháp hiện đại: Sử dụng nhiệt độ sinh ra do hiện tượng trao đổi các ion ngay trong tế bào để làm đông và thắt nút mạch máu. Phương pháp này vừa xâm lấn tối thiểu vừa mang lại hiệu quả cao, do đó đã được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

 Trường hợp bệnh trĩ và polyp hậu môn cũng tương tự, nếu sau khi thăm khám và chẩn đoán chính xác là bệnh này thì bác sĩ sẽ tùy mức độ bệnh mà áp dụng phương pháp nội hoặc ngoại khoa để hỗ trợ điều trị. 

 Phương pháp ngoại khoa tiến tiến nhất hiện nay mà phòng khám Đại Tín đang sử dụng là phương pháp PPH, HCPT. Đây là hai kỹ thuật mang lại hiệu quả cao, ít đau đớn, không tổn hại mô lân cận.

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ và polyp hậu môn hiệu quả hiện nay

 

 Kỹ thuật PPH là phương pháp mới dùng một loại máy kẹp đặc thù thắt lại búi trĩ, ngắt nguồn cung cấp máu đến búi trĩ, mà không dùng bất kì dao kéo nào trong quá trình hỗ trợ điều trị. Phương pháp này áp dụng điều trị trĩ nội hiệu quả.

 Kỹ thuật HCPT hỗ trợ điều trị trĩ ngoại, rò hậu môn,... là kỹ thuật dùng sóng điện cao tần để làm đông thắt mạch máu, sử dụng dao điện để loại bỏ các búi trĩ. Đồng thời làm liền các vết niêm mạc xung quanh mà ít ảnh hưởng đến đến những vùng lân cận.

 Ưu điểm của hai phương pháp này:

  Phạm vi chẩn trị rộng: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, áp-xe hậu môn, rò hậu môn...

  Vết thương nhỏ, phục hồi nhanh: Mất ít máu, tránh được những rắc rối sau phẫu thuật, có thể nhanh chóng phục hồi, hoạt động bình thường.

  ít đau: Do tiểu phẫu bằng xâm lấn tối thiểu nên người bệnh sẽ ít đau đớn.

  Hiệu quả: Hỗ trợ điều trị nhanh chóng, ngăn ngừa bệnh quay trở lại với điều kiện phải tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

  An toàn: Tổn thương nhỏ, ít mất máu, bảo vệ an toàn các tổ chức hậu môn.

  Nhanh chóng: Thời gian diễn ra tiểu phẫu chỉ từ 15 – 20 phút, nếu không có gì bất thường bệnh nhân có thể về nhà ngay sau đó.

 Hiện nay tại Bình Dương, Phòng khám được cấp phép hoạt động của Sở Y tế Bình Dương và được nhiều người bệnh tin tưởng, chọn lựa. Không chỉ áp dụng kỹ thuật hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, hậu môn - trực tràng hiệu quả mà phòng khám còn được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao về chất lượng.

 Hơn nữa, phòng khám không chỉ nổi bật về phương pháp hỗ trợ điều trị mà phòng khám còn có hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, môi trường khám, chữa sạch sẽ, được vô trùng an toàn, đội ngũ y - bác sĩ lành nghề. Áp dụng chi phí hỗ trợ điều trị phải chăng, thông tin người bệnh được bảo mật an toàn.  

 Đặc biệt, để giúp bệnh nhân an tâm, thoải mái trong quá trình hỗ trợ điều trị, Phòng khám Đa khoa Đại Tín còn thực hiện phương án hỗ trợ bệnh nhân như:

  Hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho bệnh nhân ở xa: Những bệnh nhân ở xa, phòng khám cũng sẽ hỗ trợ nơi ăn ở để bệnh nhân an tâm hỗ trợ điều trị.

  Bác sĩ nữ hỗ trợ điều trị bệnh trĩ: Một số bệnh nhân nữ e ngại khi thấy bác sĩ nam hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Nhưng tại Đa khoa Đại Tín, chị em có thể yên tâm vì nơi đây có cả bác sĩ nữ chuyên hỗ trợ điều trị các bệnh trĩ.

 Trên đây là những thông tin về trường hợp nổi cục u ở hậu môn là biểu hiện của bệnh gì và cách hỗ trợ chữa hiệu quả. Hy vọng có thể giải đáp phần nào những thắc mắc của bạn. 

       Mọi thông tin chi tiết đăng kí khám chữa bệnh, hoặc tư vấn giải đáp thắc mắc về các vấn đề trên vui lòng gọi đến hotline:  (02)74 3685 999 hoặc hoặc nhanh hơn bằng cách nhấp nhấp vào mục tư vấn để có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ. 

Hướng dẫn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng khám đa khoa đại tín

Địa chỉ: 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

*** Để quá trình thăm khám bệnh và điều trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

- Tư vấn qua số điện thoai: (02)74 3685 999

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh miễn phí, vui lòng bấm vào hotline sức khỏe.

Trò chuyện cùng bác sĩ
(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc và cơ địa của mỗi người.
Bài viết liên quan
Chữa nứt hậu môn tại nhà có nên không?

Chữa nứt hậu môn tại nhà có nên không?

       Nứt hậu môn là căn bệnh ở vùng khó nói nên rất nhiều người có tâm lý lo ngại và xấu hổ vì vậy mong muốn có cách chữa nứt hậu môn tại nhà. Cách ...

Phòng khám đa khoa Đại Tín

Đa khoa Đại Tín là sơ sở khám chữa bệnh uy tín nhất tại Bình Dương hiện nay. Phòng khám chuyên điều trị bệnh viện nam khoa. Với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn...

Tư vấn ngay
Điện thoại cố định

bạn đang có triệu chứng bệnh cần tư vấn ngay

 • Social fixed
 • Social fixed
 • Social fixed